what is paraben พาราเบนคืออะไร

ทำความรู้จักพาราเบน

what is paraben พาราเบนคืออะไร

พาราเบน คือสารที่พบในเครื่องสำอางค์ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น แป้ง ลิป ครีม รองพื้น หรือกันแดด จากการสำรวจท้องตลาดประเทศไทยพบว่ามีเครื่องสำอางค์ถึง 70% ที่มีพาราเบนเป็นส่วนผสม

พาราเบนจึงเป็นสารที่ใกล้ตัวเรา และยังเป็นสารกันเสียที่ได้รับการยอมรับว่ามีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมในการต่อต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา

แต่ก็มีการวิจัยบางส่วนที่พบว่าพาราเบนอาจจะเกี่ยวพันกับการเป็นต้นเหตุของสารก่อมะเร็ง ทำให้เกิดกระแสความตื่นตัวในการหลีกเลี่ยงการใช้พาราเบนขึ้นมาในวงการเครื่องสำอางค์

อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อโต้แย้งในส่วนนี้ เนื่องจากพาราเบนถูกนำมาใช้เเป็นส่วนผสมซึ่งมีปริมาณน้อยมากในเครื่องสำอางค์จนอาจไม่มีนัยสำคัญในการก่อให้เกิดมะเร็งได้

แม้ว่าผลการวิจัยยังไม่อาจชี้ชัดถึงความเสี่ยงในการใช้พาราเบนได้ 100% แต่ก็เป็นการดี หากเราพิจารณาการใช้สารกันเสียหรือทางเลือกอื่นๆ แทนการใช้พาราเบน

เราสามารถเลี่ยงพาราเบนได้โดยการสังเกตฉลากที่มีการระบุรายชื่อของพาราเบนแบบต่างๆ เหล่านี้ เป็นส่วนผสมบนผลิตภัณฑ์
-Methylparaben
-Ethylparaben
-Butylparaben
-Propylparaben
-Isobutylparaben
-Isopropylparaben

Add to cart